ẢNh đại diện

Du Học Hàn Quốc Hải Phòng

Văn hóa Hanbok của Hàn Quốc

Ngày: 19-08-2019 | Lượt xem: 2127

Một trong những nét văn hóa của Hàn Quốc khá nổi bật và được nhiều người biết đến đó là văn hóa Hanbok .Một trang phục truyền thống đầy ý nghĩa và được gìn giữ tại Hàn Quốc .Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo này nhé!

Nét độc đáo trong văn hóa Hàn Quốc với Hanbok

Nếu như đối với Việt Nam ,chiếc áo dài là biểu tượng đặc trưng nói đến nét đẹp, sự duyên dáng,trong sáng của người phụ nữ thì đối với Hàn Quốc chúng ta cũng thấy nét đẹp ,sự tinh tế ,sâu sắc của phụ nữ Hàn Quốc được thể hiện trong bộ trang phục |”Hanbok” .Đây không chỉ nói đến người phụ nữ riêng thôi mà khi nói đến Hanbok còn cả là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của cả nước .Mọi người cả nam lẫn nữ đều có thể mặc Hanbok ,đó là niềm tự hào của họ.

Xuất xứ của Hanbok

Ở Hàn Quốc khi nói đến “Hanbok” không chỉ những người già mới biết đến mà ngay cả những đứa trẻ lớn lên đã được thấm nhuần nét văn hóa đặc trung của dân tộc này. Bởi lẽ nó bộ trang phục này đã trở thành niềm tự hào của người Hàn Quốc .Văn hóa Hanbok đã có từ rất lâu đời ,khoảng 100 năm rồi.Nhưng cho đến ngày nay nét đặc trưng đó vẫn còn được gìn giữ và nhắc đến cho thế hệ sau .Ngày nay ở Hàn Quốc vào các dịp lễ ,ngày lễ đặc biệt thì Hanbok sẽ được chọn để mặc trong những buổi đó .

 

Hanbok được chia ra thành hai kiểu cách khác nhau tương ứng dành cho hai từng lớp khác nhau .Một là trang phục dành cho những người dân bình thường .Hai là trang phục được may cho giai cấp quý tộc.Mỗi loại trang phục được thiết kế và may lên với những nét đặc trưng của nó cho phù hợp với từng giai cấp.

 

Bởi vì Hanbok là một nét đặc trưng của đất nước, con người hàn Quốc nên người ta đã thiết kế  Hanbok là sự kết hợp hài hòa ,nhiều màu sắc đa dạng, rực rỡ của trời và đất ,nước và lửa ,cây và gió . Vì vậy nhìn vào Hanbok đã toát lên một vẻ đẹp về đất nước ,con người ,sự đa dạng trong văn hóa Hàn Quốc.Tuy có vể phức tạo với màu sắc nhưng Hanbok được may với những đường nét đơn giản và đặc biệt là không có túi .Chính vì những nét đẹp độc đáo ,sâu sắc ẩn chứa trong bộ trang phục này mà nó đã luôn được chọn làm bộ đặc trưng cho các buổi lễ hội tại Hàn Quốc.

 

Đặc điểm của áo Hanbok

Chất liệu

Hanbok nhìn đã thấy đặc biệt ,nhưng nói đến chất liệu để làm lên nó lại còn đặc biệt hơn .Đây là trang phục được may từ loại vải ramie ,nó được dệt bằng vật liệu rất tự nhiên và nhuộm màu không phải bằng những chất hóa học mà là những màu sẵn có trong tự nhiên như từ hoa ,cây cối được triết xuất và làm khô .Hanbok được sử dụng khác nhau trong những thời tiết khác nhau.Như khi trời lạnh thì Hanbok được may dày hơn,hoặc may thêm lông bên trong để có thể đảm bảo độ ấm .Đối với mùa hè thì Hanbok được may mỏng hơn cho sự thoáng mát ,dễ chịu khi mặc nó. Với mùa thu thì thật là ấn tượng khi bạn được khám phá .Đó là người ta mặc Hanbok với chất liệu tơ mỏng ,để khi họ di chuyển thì nó sẽ tạo ra âm thanh của người bước trên lá khô .Quả là sự kết hợp tinh tế trong bộ trang phục đó với khung cảnh của thiên nhiên và con người .

Màu sắc

Hanbok là sự kết họp tinh tế của nhiều điều trong thế giới .Vì vậy mà việc lựa chọn màu sắc cũng khá là quan trọng khi tạo nên trang phục này .Người ta đã chọn ra  5 sắc màu được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng. Người Hàn ý niệm màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, lòng chính trực và là màu sắc được sử dụng nhiều nhất cho Hanbok. Với tầng lớp quý tộc họ có thể thêm một số màu để làm nổi bật họ khác .

 Phân biệt các loại áo Hanbok

Hanbok cho phụ nữ

Trang phục truyền thống Hanbok được thiết kế cho phụ nữ được  thắt tại eo va dài đến hông .Sau này người ta cái biến và có sự thay đổi chút ít cho phù hợp hơn với vạt áo phủ trước ngực và dài chỉ đến khuỷu tay .Phần cổ được thiết kế để làm nổi bật hơn cho nét đẹp của người phụ nữ . Trang phục dành cho phụ nữa thì được may cho kín cơ thể ,nó che giấu được dáng của người phụ nữ.

 

Hanbok  cho trẻ em

Trang phục này ban đầu chỉ được dùng cho con trai của tầng lớp quý tộc (yangban). Về sau, trang phục này được phổ biến dùng cho mọi tầng lớp và cho cả các bé gái với các kiểu cách may khác nhau.Bộ trnag phục dành cho trẻ em thường là vét dài màu xanh kết hợp với mũ đến có dải sau bên trên có thêu những từ liên quan đến đứa tẻ đó ,có thể là tên tuổi ,…sở thích .

Hanbok cho nam giới

Với Hanbok cho nam giới thì sẽ được may rộng hơn và dài hơn ,có thể kéo xuống eo hoặc thấp hơn với từng người .Cũng giống như của nữ,Hanbok nam cũng có một dải thắt ở trước ngực.Áo trên của Hanbok cho nam giới thường dài hơn của nữ, có thể kéo dài xuống tận eo hoặc thấp hơn. Giống Hanbok cho nữ, Hanbok cho nam cũng có một dải băng thắt ở trước ngực.

Hanbok của nam trải qua thời gian cũng có những sự thay đổi để phù hợp với công việc hằng ngày của họ .Nếu như trước đây trang phục của người nam có ống quần hẹp thì ngày nay đêt thuận tiện ,đi lại người ta đã may nó rộng hơn .

Mặc dù trải qua thời gian Hanbok có sự thay đổi để phù hợp với bối cảnh ,con người .Nhưng mà Hanbok vẫn là một đặc trưng của nét đẹp truyền thống của đất nước ,con người Hàn Quốc .Văn hóa Hanbok vẫn luôn là niềm tự hào của người Hàn và được mọi người đón nhận .Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm du học Hàn Quốc thì hãy thử tham gia vào nét văn hóa đặc trưng này cùng với họ nhé .Làm như vậy bạn sẽ trở nên là những người tạo được cảm tình tốt với những người bạn Hàn Quốc của mình ,đồng thời cũng nói lên bạn là người hòa đồng ,nhiệt tình và biết cách hòa nhập cuộc sống.

Công ty Du học Emmanuel chúng tôi chuyên thực hiện các lớp học ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Chúng tôi nhận tư vấn du học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Ngoài ra, chúng tôi nhận chứng minh thu nhập, hỗ trợ sổ ngân hàng cho tất cả học sinh. Mọi thắc mắc của bạn cần giải đáp vui lòng liên hệ:

CTy Du Học Hàn Quốc Emmanuel

Du Học Hàn Quốc Emmanuel nơi tư vấn Du Học, Chi Phí Du Học, làm sao để có Học bổng cho Du Học Sinh, Kinh nghiệm và lựa chọn trường phù hợp! Đào tạo Tiếng Hàn tại Hải Phòng mọi trình độ đáp ứng sự phát triển ngoại ngữ cho các bạn!

Video

Video: Học bảng chữ cái Tiếng Hàn -10 phụ âm cơ bản