ẢNh đại diện

Thông tin du học Hàn Quốc

tết trung thu tại Hàn Quốc có gì đặc biệt

Ngày: 12-09-2019 | Lượt xem: 1288

Có những điều thú vị gì trong tết trung thu của Hàn Quốc và nó có gì khác biệt so với tết trung thu tại Việt Nam.Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về điều đó.

 

Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc

Đối với Việt Nam ngày tết trung thu chủ yếu là ngày tết dành cho các cháu thiếu nhi.Nhưng tại Hàn Quốc ngày tết trung thu là ngày lễ chung cho tất cả mọi người, nó được coi như một ngày lễ lớn như tết nguyên đán của Việt Nam. Vào dịp tết trung thu người dân Hàn Quốc được nghỉ ít nhất 3 ngày (cả học sinh cũng được nghỉ), Nhiều công ty, cơ quan,…được nghỉ đến 1 tuần lễ.Đây không chỉ là ngày lễ đơn giản nhưng nó được coi như một nét văn hóa của Hàn Quốc, đôi khi kỳ tết này còn coi trọng hơn ngày tết âm lịch và đã được nhà nước cho vào kỳ nghĩ tết của dân tộc.

Thời gian diễn ra lễ trung thu

Trung thu khi nhìn vào phân tích ý nghĩa của hai từ “trung thu” thì có thể suy ra thời gian diễn ra lễ trung thu,lễ này diễn ra vào thời điểm giữa mùa thu, Tết Trung Thu như tên gọi đến với chúng ta vào đúng giữa mùa thu tức là vào rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch.Thường tết trung thu gắn liền với ánh trăng rằm.

Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Nhà văn Toan Ánh trong quyển "Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam Quyển Hạ" cho rằng: Theo sách cổ thì Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh.

Còn với tết trung thu Hàn Quốc có gì khác biệt với Việt Nam

Về thời gian diễn ra tết trung thu thì không có gì là thay đổi.Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tại Hàn Quốc sẽ diễn ra lễ hội lớn nhất được gọi là tết trung thu.Trong ngày tết trung thu này, với người Việt thì chúng ta sẽ thấy những loại bánh truyền thống trong dịp tết trung thu này như bánh nướng và bánh dẻo.Những loại bánh này được bán ở khắp các cửa hàng, đường phố trong dịp trước tết trung thu.

Còn tại Hàn Quốc, tết trung thu như một lễ hội mừng mùa bội thu và tất cả người Hàn Quốc đi xa đều quay trở về quê hương, để thưởng thức những món ăn truyền thống bên gia đình và người thân trong dịp lễ hội đặc biệt này như: Rượu sindoju Hangwa ,Jeon ,bánh kếp ,Bulgogi…

Tết trung thu ở Hàn là tết sum vầy

Đây là tết sum vầy như tết nguyên đán của Việt Nam. Ngày này cho dù có bận rộn công việc đi chăng mấy thì mọi người cũng có thời gian ngồi quây quần bên nhau .Ngoài những món ăn truyền thống thì trang phục truyền thống cũng sẽ được kết hợp trong những ngày này.Trong dịp lễ trung thu này, có lẽ trẻ con là thích thú nhất bởi: Trẻ con Hàn Quốc trong ngày tết trung thu sẽ phải mặc áo truyền thống Hanbok và được vui chơi nhảy múa.

Tại Hàn Quốc đây không chỉ là ngày lễ cho mọi người bên nhau và vui chơi nhưng cũng là thời gian mà mọi thành viên trong gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên cũng như cầu cho một mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngày tết trung thu được bắt nguồn từ ngày Gabae. Ngày Gabae được xuất hiện từ năm 57 trước công nguyên. Đến năm 935 sau công nguyên, khi lễ hội dệt kéo dài 1 tháng được tổ chức giữa 2 đội thi. Kết quả đội nào thắng sẽ có quyền quyết định sự trừng phạt của đội kia. Hiện nay, cuộc thi đó vẫn được tổ chức tại một số nơi trên đất nước Hàn Quốc vào dịp tết trung thu. Đây chính là nét văn hóa tiêu biểu của con người Hàn Quốc.

Trong dịp tết trung thu này, món bánh Songpyeon là món bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân xứ sở kim chi. Loại bánh này, được làm từ gạo và có nhân đậu. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau như : Trăng lưỡi liềm, hình tròn, hình vuông… và có nhiều màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt. Điều đó hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ.

Nét độc đáo trong tết trung thu của Hàn Quốc

Theo truyền thống thì mỗi gia đình vào ngày lễ này thường chuẩn bị với những mâm cúng tổ tiên để nói lên ý nghĩa về lòng biết ơn và tưởng nhớ.Thói quen này đã trở nên là truyền thống trải qua nhiều đời của Hàn Quốc được gìn giữ và tiếp nối cho các đời con cháu.Cũng trong thời gian này những người Hàn cũng dành thời gian để đi tảo mộ.

Có một điệu múa luôn được múa trong mùa trung thu này,nó được gọi là điệu múa Ganggangsullae. Điệu múa này dành cho tất cả mọi người từ con trẻ cho đến người lớn đều có thể tham gia múa điệu múa này trong ngày rằm tháng 8. Dưới ánh trăng tròn mọi người sẽ quây quần bên nhau thành một vòng tròn lớn và cùng nhau nhảy múa vui vẻ và thưởng thức ánh trăng.

Nếu bạn là một du học sinh tại Hàn Quốc hoặc đang chuẩn bị du học Hàn Quốc bạn nên tìm hiểu về tết trung thu của người Hàn Quốc để có thể trải nghiệm những điều thú vị mỗi khi tết trung thu đến.Bên cạnh đó, cũng còn có rất nhiều những nét văn hóa độc đáo tại Hàn Quốc mà bạn có thể khám phá khi du học Hàn Quốc.

CTy Du Học Hàn Quốc Emmanuel

Du Học Hàn Quốc Emmanuel nơi tư vấn Du Học, Chi Phí Du Học, làm sao để có Học bổng cho Du Học Sinh, Kinh nghiệm và lựa chọn trường phù hợp! Đào tạo Tiếng Hàn tại Hải Phòng mọi trình độ đáp ứng sự phát triển ngoại ngữ cho các bạn!

Video

Video: Học bảng chữ cái Tiếng Hàn -10 phụ âm cơ bản