Luật mới nhất về bảo hiểm y tế với du học sinh tại Hàn Quốc

Luật mới nhất về bảo hiểm y tế với du học sinh tại Hàn Quốc

Ngày 18-09-2019 Lượt xem 880

Bạn có biết gì về luật bảo hiểm sửa đổi đối với du học sinh tại Hàn Quốc. Nếu bạn chưa cập nhật hãy cập nhật ngay hôm nay nhé bạn

Hàn Quốc mới vừa đưa ra một số thay đổi trong luật về bảo hiểm y tế,cụ thể như sau : Từ 16/7/2019, người nước ngoài ở Hàn Quốc trên 6 tháng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.(Theo cơ quan bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc ).Có nghĩa là cho dù bạn là người nước nào đi chẳng nữa khi ở tại Hàn Quốc từ 6 tháng thì phải mua bảo hiểm y tế, điều này không còn là nên hay không nên nhưng là điều luật bắt buộc. Khi vi phạm thì sẽ không được gia hạn Visa khi hết hạn visa. Đồng nghĩa với việc bạn bị trục xuất.Trước đây nếu bạn là người nước ngoài trên 3 tháng bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc hay không tham gia điều đó không có vấn đề gì vì đó là điều không bắt buộc nhưng giờ đây thì đã khác nó đã trở nên là bắt buộc. Điều này suy cho cùng thì cũng là hợp lý vì lý do phúc lợi của con người.

Điều luật trên được áp dụng từ ngày 16/07/2019 cho tất cả những người nước ngoài.Mới đầu thì điều luật này có bao gồm cả sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc để du học, không những thế mà số tiền bảo hiểm tăng lên gấp 7 lần. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường đại học lên tiếng vì điều đó sẽ là gánh nặng rất lớn cho các sinh viên, nó có thể giảm thiểu đáng kể sinh viên du học đến Hàn Quốc.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc chưa phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc cho tới 2/2021

Tại Hàn Quốc trước khi thi hành một luật mới cơ quan chính quyền sẽ thực hiện cuộc khảo sát và phản hồi từ phía những người dân.Vì vậy mà Bộ Y tế và Phúc lợi sẽ thu thập ý kiến phản hồi của toàn dân.Nếu có một cá nhân, tổ chức có phản hồi gì thì phải gửi đến phòng chính sách bảo hiểm của Bộ trước ngày 7/7. Nếu sau ngày này, nếu không có phản ánh thì luật định đó sẽ bắt đầu có hiệu lực và được thực hiện.

Theo thống kê từ các trường đại học tại Hàn Quốc có khoảng 150.000 du học sinh đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.Số du học sinh đã tham gia bảo hiểm y tế tại các trường đại học chiếm khoảng 18.67% .

 

Như vậy vì lý do tài chính nên số học sinh tham gia bảo hiểm cũng còn ở mức độ thấp. Vì vậy khi mà đưa ra điều luật này thì sẽ là một gánh nặng cho sinh viên. Vì vậy nhiều trường đại học đã kiến nghị lên bộ giáo dục và bộ giáo dục đã phản ánh lên  Bộ Y tế và Phúc lợi quốc gia Hàn Quốc để có sự điều chỉnh cho hợp lý. Từ đó đã có được luật sửa đổi và tin vui cho du học sinh quốc tế là các bạn không phải bị bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Điều luật có thể sẽ được áp dụng vào 3/2021

Như vậy hiện tại các bạn du học sinh không cần phải lo lắng về khoản tiền bảo hiểm. Tuy nhiên lời khuyên cho các bạn du học sinh là nếu có điều kiện các bạn nên tham gia bảo hiểm y tế vì nó sẽ có nhiều phúc lợi cho bạn khi bạn gặp rủi ro hay bệnh tật.

 

Hotline: 096.192.9998
wiget Chat Zalo
Zalo
Messenger Chat