ẢNh đại diện

Thông tin du học Hàn Quốc

Du học vừa học, vừa làm ở Hàn Quốc

Ngày: 24-06-2019 | Lượt xem: 850

Một trong số những thắc mắc thường gặp khi xác định đi du học Hàn Quốc của các bạn học sinh, sinh viên chính là: “Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm liệu có vất không?”. Trong bài viết dưới đây, du học Emmanuel sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về cuộc sống vừa học, vừa làm của du học sinh.

 

1. Du học vừa học, vừa làm là như thế nào?

Vì chi phí du học tại Hàn Quốc không hề thấp nên đây có thể là gánh nặng đối với nhiều bạn. Và lựa chọn mà nhiều bạn lựa chọn là du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của vấn đề này nên du học Emmanuel sẽ giải thích khái niệm để các bạn đang có ý định du học nắm rõ hơn.

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc không phải là khái niệm mới, không phải là hệ thống học sinh đi thực tập hưởng lương giống như ở các quốc gia khác, càng không phải chương trình xuất khẩu lao động dưới danh nghĩa là du học sinh. Du học vừa học vừa làm được hiểu một cách đơn giản là các bạn học sinh sau khi nhập học sẽ dành khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để làm thêm kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống mới.

Trung bình mỗi học sinh sẽ mất tối thiểu khoảng 500.000 won để chi trả cho sinh hoạt phí như tiền nhà ở, điện, nước, tiền ăn, tiền điện thoại và dữ liệu mạng,…Bạn phải chi trả cho tất cả mọi thứ. Với số tiền gia đình bạn cung cấp là không thể đủ, chính vì vậy, nhu cầu làm thêm của các bạn du học sinh là rất cao. Nhưng đừng bỏ bê, làm ảnh hưởng đến việc học. Pháp luật Hàn Quốc đã ban hành các đạo luật quy định đối với du học sinh về vấn đề làm thêm này. Bạn phải theo học ít nhất 6 tháng thì mới được phép đi làm thêm và làm không quá số giờ quy định.

Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc thì việc làm thêm không chỉ có giúp bạn có thêm thu nhập phụ giúp gia đình mà bạn còn học hỏi thêm kinh nghiệm và nhiều điều. Cùng với kinh nghiệm như vậy, nếu sau khi tốt nghiệp bạn được các công ty Hàn Quốc mời về làm việc thì bạn sẽ có cơ hội ở lại Hàn Quốc vô thời hạn. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, khoản thu nhập làm thêm chỉ góp một phần thôi, bạn không thể chi trả cho mọi chi phí du học được, vì vậy mục tiêu quan trọng nhất của bạn khi đi du học vẫn là học tập.

Làm thêm tại Hàn Quốc

2. Những khó khăn vất vả

  • Điều khó khăn đầu tiên chính là bạn phải rời xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè. Trong suốt khoảng thời gian đầu, bạn sẽ luôn cảm thấy cô đơn, lẻ loi, nhớ bố mẹ, nhớ cơm mẹ nấu và muốn về quê nhưng không thể về được.

  • Thứ hai là rào cản về ngôn ngữ, bạn cần học ngôn ngữ mới ngay để hòa nhập cuộc sống bên Hàn. Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn kém, bạn sẽ cảm thấy mình như ở một thế giới khác, vô cùng lạc lõng.

  • Thứ ba là về thời gian rảnh rỗi không nhiều. Ở Việt Nam bạn có cả một biển thời gian để giải lao thì ở Hàn Quốc, sau khi kết thúc giờ học trên trường, nhiều bạn vội vàng chạy ngay đến chỗ làm thêm cho kịp giờ. Nhường như bạn không có một chút thời gian nghỉ ngơi nào cả nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cảm giác chuẩn bị được về nhà là cảm giác hạnh phúc nhất, hào hứng nhất của tất cả những du học sinh đi làm thêm.

  • Thứ tư, tiền lương thấp, đổi chỗ làm liên tục. Mới đầu sang, bạn không có vốn tiếng Hàn hạn chế, không có một chút kinh nghiệm làm việc, do đó bạn chỉ tìm được những công việc như: giao hàng, phục vụ, lễ tân, vệ sinh nhà hàng,… là những công việc mức lương bạn nhận được quá ít ỏi so với công sức mình bỏ ra. Với mục đích kiếm việc làm thêm để phụ chi phí với gia đình, vì cuộc sống nơi đất khách quê người mà bạn đánh đổi bằng công sức, sức khỏe và thời gian để đi làm thêm. Không phải ai cũng kiếm được việc làm lương cao, không phải ai cũng tốt tiếng Hàn để sàng lọc công việc. Hầu như các bạn sẽ không làm thêm ở một chỗ quá lâu, chỉ trong vài tháng thôi. Bạn bỏ việc vì mức lương chưa thỏa đáng so với công sức mình bỏ ra, khi đó, bạn đã có kinh nghiệm nên việc tìm được những công việc lương cao hơn là điều đương nhiên.

  • Thứ năm, luôn phải nhẫn nhịn. Vì họ là chủ, còn mình là người làm thuê. Đôi khi bạn sẽ bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, tác phong làm việc; hay có nhiều sự cạnh tranh nên bạn phải chịu khá nhiều ấm ức.

Du học sinh làm thêm tại Hàn Quốc

3. Những điều bạn sẽ gặt hái được

Bên cạnh những khó khăn vất vả đó thì chúng ta cũng nhìn vào những điểm tích cực của vừa học, vừa làm như sau:

  • Thứ nhất: bạn kiếm được một khoản tiền để chi trả cho các sinh hoạt phí và phụ giúp tài chính gia đình. Và khi đã quen với nếp sống và phong cách làm việc của người Hàn Quốc, thì thu nhập của bạn chắc chắn không phải là một khoản nhỏ đâu nhé.

  • Thứ hai: vừa học, vừa làm giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ, văn hóa mới tốt hơn, khả năng giao tiếp tăng nhanh, phát triển các mối quan hệ xã hội, rất có lợi cho việc học và tìm việc làm sau này.

  • Thứ ba: với kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong quá trình vừa học vừa làm thì bạn có cơ hội được các công ty Hàn Quốc mời về làm việc thì bạn sẽ được định cư tại Hàn vô thời hạn.

  • Thứ tư: rèn luyện được tính tự lập, tinh thần học tập tự giác, thái độ làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Còn rất nhiều điều về việc làm thêm khi du học Hàn Quốc , du học Emmanuel sẽ giới thiệu với các bạn ở trong loạt bài tiếp theo về việc làm thêm bên Hàn Quốc. Để hiểu thêm về vấn đề làm thêm cho su học sinh, hãy vào phần du học Hàn Quốc, các bạn sẽ thấy những bài viết khác về việc làm thêm tại Hàn Quốc và các bài viết khác liên quan đến du học Hàn Quốc.

Chúc các bạn thành công với Du học Hàn Quốc !

CTy Du Học Hàn Quốc Emmanuel

Du Học Hàn Quốc Emmanuel nơi tư vấn Du Học, Chi Phí Du Học, làm sao để có Học bổng cho Du Học Sinh, Kinh nghiệm và lựa chọn trường phù hợp! Đào tạo Tiếng Hàn tại Hải Phòng mọi trình độ đáp ứng sự phát triển ngoại ngữ cho các bạn!

Video

Video: Học tiếng hàn cơ bản - cách ghép chữ tiếng Hàn