ẢNh đại diện

Thông tin du học Đài Loan

Du học Đài Loan vừa học vừa làm thực sự là gì?

Ngày: 27-06-2019 | Lượt xem: 1198

Hình thức vừa học vừa làm  để trang trải cuộc sống du học như chi phí sinh hoạt rồi học tập được hầu hết các du học sinh Đài Loan lựa chọn. Không giống như nhiều quốc gia như Singapore, Úc, Tây Ban Nha,.. có các chương trình thực tập hưởng lương, học sinh tại Đài Loan phải tự làm thêm với mức thu nhập khoảng 100 – 130 Đài tệ/h để chi trả một phần học phí và sinh hoạt phí.

Vừa học vừa làm tại Đài Loan thực sự là gì?

Không thể phủ định xu hướng toàn cầu hóa, việc học tập ở đất nước có nền kinh tế phát triển hơn đem lại rất nhiều lợi ích cho tương lai. Khi xu thế toàn cầu hóa yêu cầu mỗi cá nhân cần hội nhập, nâng cao hiểu biết và khẳng định vị thế trở thành công dân toàn cầu. Tuy nhiên vấn đề chi phí khi du học sẽ là trở ngại và là cản trở gần như lớn nhất đến gia đình. Mỗi gia đình đều phải lựa chọn hướng đi, ngành học, trường học và đất nước phù hợp. Lượng du học sinh tại Việt Nam sang Đài Loan không nhiều nhưng số lượng người dân Việt xuất khẩu lao động Đài Loan lại rất lớn. Vừa học vừa làm ở Đài Loan không giống việc thực tập hưởng lương của các quốc gia khác mà được hiểu là việc xuất khẩu lao động hay còn gọi dưới diện là vừa học vừa làm hoặc dưới danh nghĩa thực tập sinh nước ngoài.

Hình thức này chủ yếu du học sinh sang học nghề dưới sự tuyển chọn đầu vào cũng khá khắt khe và làm việc hưởng lương 19000 Đài tệ/tháng.

Tại Đài Loan, mỗi tháng chi phí sinh hoạt khoảng tầm 500 USD/tháng . Đó là mức phí trung bình cho những sinh hoạt hàng ngày như tiền ăn uống , tiền điện, nhà ở, đi lại,… chưa kể cũng phụ thuộc nhu cầu cá nhân khác như giải trí, mua sắm. Trừ những bạn được cấp học bổng và nhận trợ cấp hàng tháng thì các bạn du học sinh đi theo hình thức tự túc học tại các trường cao đẳng, đại học có thể lựa chọn phương án đi làm thêm để lo được phần nào cho chi phí. Do đó nhu cầu tìm việc cũng trở thành muối quan tâm lớn không chỉ để kiếm tiền mà còn giúp sinh viên tích lũy kỹ năng sống hàng ngày cùng khả năng ngoại ngữ. Chỉ một lưu ý nhỏ là không nên để công việc ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

du-hoc-dai-loan-vua-hoc-vua-lam-thuc-su-la-gi

Du học Đài Loan

Việc làm thêm tại Đài Loan

Như vậy, để học tập và trang trải cuộc sống. Du học sinh lựa chọn hình thức xin việc làm thêm chứ không phải hình thức vừa học vừa làm.

Đài Loan không giống như Singapore cấm du học sinh đi làm thêm, nếu bị phát hiện sẽ chịu hình thức kỷ luật khác nhau mà tại đây lại khá thoải mái. Sinh viên có thể lựa chọn những công việc có mức lương khác nhau.

Theo quy đinh của chính phủ, sinh viên quốc tế cần theo học ít nhất 1 kỳ mới có thể xin việc làm thêm. Thời gian làm thêm tối đa là 16 giờ/ tuần. Thời gian nghỉ hè thì được làm hoàn toàn full time.

Tuy nhiên để được xin đi làm thêm bạn cần giấy xin phép từ nhà trường, hay còn gọi là đơn Work Permit. Đơn chỉ có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày đăng ký, Sinh viên có thể bị phạt từ 30,000 đến 50,000 Đài tệ nếu không đăng ký. Để đăng ký, bạn lên bộ phận sinh viên quốc tế của nhà trường để xin mẫu đơn cùng các giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú
  • Mẫu đơn xin xác nhận của trường
  • Lệ phí 100 Đài tệ đối với trường hợp trường không có hỗ trợ xin việc làm.

Du học sinh Đài Loan làm thêm có thể lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và mức lương phù hợp.Mọi người vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tăng thêm kiến thức, kĩ năng cũng như kinh nghiệm trong cuộc sống.

Những công việc part time du học sinh có thể lựa chọn như rửa bát, dọn dẹp, lễ tân, phụ bàn tại quán ăn, nhà hàng thì lương giao động 100 – 130 Đài tệ/h. Nhưng nếu thông thạo tiếng Đài thì cơ hội kiếm tiền sẽ dễ dàng như gia sư dậy tiếng Việt, tiếng anh cho người bản đại, hướng dẫn du lịch với mức lương cao đến 800 tệ hoặc một số công việc như văn thư tại phòng ban nhà trường, phát tờ rơi, bán hoa quả tại chợ, quán ăn đêm…

Chi phí học tập và ăn ở tại Đài Loan

Chi phí tiền học phí bằng tiếng Trung khoảng 3500 USD tức khoảng 78 triệu VNĐ/năm

Chi phí tiền học bằng tiếng Anh có học phí từ 4000 USD ~ 90 triệu VNĐ/năm

Học tiếng học phí từ 1500 USD~ 33 triệu VNĐ/ năm

Chi phí sinh hoạt: từ 300 USD ~ 6 triệu VNĐ/tháng

Điều kiện du học Đài Loan:

  • Điểm học bạ từ 6.0 trở lên
  • Chương trình tiếng anh: TOEIC 550 hoặc điểm TOEFL/ IELTS tương đương
  • Chương trình tiếng Trung: TOCFL cấp 3 trở lên

CTy Du Học Hàn Quốc Emmanuel

Du Học Hàn Quốc Emmanuel nơi tư vấn Du Học, Chi Phí Du Học, làm sao để có Học bổng cho Du Học Sinh, Kinh nghiệm và lựa chọn trường phù hợp! Đào tạo Tiếng Hàn tại Hải Phòng mọi trình độ đáp ứng sự phát triển ngoại ngữ cho các bạn!

Video

Video: Học tiếng hàn cơ bản - cách ghép chữ tiếng Hàn