ẢNh đại diện

Học tiếng Hàn

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Ngày: 30-08-2019 | Lượt xem: 1010

Bạn có gặp khó khăn trong việc luyện nghe tiếng Hàn.Đã không khi nào bạn thấy việc nghe tiếng Hàn là áp lực và chán nản không.Chắc chắn nếu không có phương pháp luyện nghe hiệu quả bạn sẽ gặp phải những vấn đề đó.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả giúp bạn có thể khắc phục .

1.Nghe thường xuyên và liên tục

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Bí quyết đầu tiên cho việc luyện nghe tiếng Hàn là “nghe nhiều”.Nghe có vẻ bình thường phải không bạn nhưng không có cách nào hiệu quả hơn cho việc luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả bằng việc bạn tạo cho mình thói quen nghe nhiều đâu.Vì khi bạn nghe sẽ có một điều xảy ra trong bộ não của bạn. Khi bạn nghe một điều gì đó trên 20 lần thì nó sẽ thành một dấu ấn trong bộ não của bạn khiến bạn khó mà quên nó.

Một ngày bạn có thể dành thời gian 30-40 phút để nghe tiếng Hàn,đảm bảo khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng mỗi ngày đó.Người ta có câu “Mưa dần thấm lâu” nó rất đúng với việc bạn luyện nghe tiếng Hàn vậy.Bạn cứ nghe ,cứ nghe hoài rồi những gì bạn nghe một lúc nào đó tự nhiên sẽ ăn sâu vào trong đầu bạn,lúc đó kiến thức sẽ là của bạn.

Một điều nữa là khi bạn nghe nghiều thì khiến cho lỗ tai của bạn sẽ rất quen thuộc với tiếng bạn nghe.Vì vậy khi bạn nghe tiếng Hàn với những người bản xứ bạn sẽ nghe rất rõ những gì họ nói,có thể cả những từ bạn không biết nghĩa của nó nhưng bạn vẫn có thể nghe được phát âm một cách rõ ràng,việc còn lại là bạn chỉ cần trau dồi thêm vốn từ mới cho mình là việc nghe của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

2.Nền tảng căn bản

 

 

Để luyện nghe hiệu quả một trong những yếu tố quyết định là những kiến thức nền tảng.Một ngôi nhà được xây dựng không thể nào không có nền móng phải không. Cũng vậy thôi,khi bạn muốn phát triển khả năng nghe của mình thì bạn cần có cái nền hay chính là những kiến thức nền tảng cần thiết phải có để có thể phát triển nhữn kĩ năng khác.

Một trong những kiến thức nền tảng bạn cần có cho việc phát triển khả năng nghe nói tiếng Hàn là về vốn từ vựng và ngữ âm rồi đến các nguyên âm,cách nối âm,phát âm,ngữ điệu,…cấu trúc câu,mẫu câu. Đó là những kiến thức căn bản mà mỗi một người học tiếng Hàn cần có để có thể phát triển những kĩ năng tiếp theo,nhất là trong việc luyện nghe hiệu quả.Vì vậy đừng bỏ qua những kiến thức có vẻ đơn giản bạn nhé.

3.Luyện đôi tai lắng nghe

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Cũng giống như những đứa trẻ,trong những năm đầu đời nó tiếp xúc với ngôn ngữ nó sẽ không hiểu được chúng ta nói gì với nó.Nhưng nếu bạn để ý nó có thể nói y lại (phát âm) từ ,cụm từ mà nó nghe người lớn nói.Trong việc bạn học ngôn ngữ tiếng Hàn cũng y như vậy,hãy cứ nghe cho dù bạn không hiểu điều bạn đang nghe.Khi bạn nghe nhiều,bạn có thể nghe được người nói đang nói gì(có thể bạn không hiểu nội dung)nhưng bạn có thể rèn được đôi tai lắng nghe của mình và đặc biệt bạn có thể nói lại được điều bạn nghe.Đây đã là một thành công lớn rồi.Việc tiếp theo để cho bạn hiểu được nội dung nữa là việc nghe của bạn đã đạt được hiệu quả.Bạn chỉ cần học thêm vốn từ vựng cho mình là khi đó bạn vừa có thể nghe,lại vừa có thể hiểu điều người khác nói và có thể đối đáp lại.

Vì vậy hãy cứ để đôi tai của bạn lắng nghe video,hội thoại,bài hát,… cho dù bạ không hiểu nhé.

4.Nắm bắt nghe từ khóa

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Khi bạn trong quá trình luyện nghe tiếng Hàn hãy chú ý đến điều này .Đó là bạn sẽ không thể nào nghe được hết tất cả những gì người khác nói đâu.Bởi bạn đang tập nghe mà.Vì vậy đừng có ép mình phải nghe hết những gì người khác nói.Vậy thì nên nghe như thế nào ?

Trong giao tiếp người ta thường diễn đạt một ý nhất định trong một câu nói.Vì vậy hãy chú ý lắng nghe ý chính của câu thoại đó là gì.Hãy cố gắng nắm bắt được từ khóa(nói lên ý chính)của câu thoại.Khi nắm bắt được những từ “khóa” bạn có thể hiểu được cả nội dung người nói muốn truyền đạt mà không cần phải nghe được tất cả các từ trong câu thoại.Đó là bí quyết khi luyện nghe trong tiếng Hàn hoặc với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy.

Vì vậy trong quá trình luyện nghe,để hiệu quả hãy ghi ra những từ khóa quan trọng(ý chính) trong câu nói.Như thế bạn có thể dễ dàng hiểu được ý mà người nói muốn truyền đạt.Tất nhiên càng về sau bạn càng phải nghe một cách cụ thể hơn không chỉ là những từ khóa mà là tất cả những từ trong câu để hiểu câu nói một cách đầy đủ nhất.

5. Chọn bài nghe theo cấp độ

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Một đứa trẻ không thể nào”chưa tập đi đã tập chạy”.Học ngôn ngữ cũng vậy thôi,bạn không thể nào học những bài khó đến dễ cả mà là từ dễ đến khó.Chính vì thế mà bạn nên xác định khả năng cảu mình và biết chọn lọc những bài luyện nghe cảu mình theo từng cấp độ.Đừng cứ đi nghe những bài khó,rồi đến một lúc bạn không hiểu được gì và sinh ra chán nản và mệt mỏi.Nhưng hãy bắt đầu với những bài nghe đơn giản trước rồi đến phức tạp và khó hơn.

Hãy nghe các bài nghe theo từng cấp độ cho đến khi mình thuần thục và khả năng của mình được nâng cao thì mới bắt đầu thử sức với những bài nghe cấp độ cao hơn.Đừng quá vội vàng mà nhảy bước bạn nhé,làm như vậy chỉ làm cho việc học của bạn trở nên chậm hơn mà thôi.

6.Nghe với sự tập trung

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Để luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả cần có sự tập trung cao độ trong quá trình nghe.Vì chúng ta chỉ có thể làm việc hiệu quả khi chúng ta tập trung làm 1 việc một lúc.Bộ não của chúng ta không giống như máy tính,làm một lúc nhiều việc.Mà chúng ta chỉ làm việc hiệu quả chỉ với sự tập trung trong một việc mà thôi.Chính vì thế khi nghe,để hiệu quả bạn cần có sự tập trung cao độ vào những điều mình nghe.Như thế bộ não của chúng ta mới có thể tiếp nhận và ghi nhận được thông tin.

Đừng có vừa nghe vừa xem tivi hay vào facebook hoặc làm một việc khác .Như thế bạn chỉ có thể nghe được 60-70% và việc tiếp nhận kiến thức chỉ ở mức 20-30% mà thôi.Vì thế mà hãy tạo một không gian yên tĩnh và thoải mái nhất để bạn có thể tập trung cao độ nhất.

Trong khi bạn nghe, để tránh mất sự tập trung hãy để bộ não của bạn tư duy và hoạt động bắng cách suy nghĩ đến những nội dung của bài nghe hoặc liên tưởng đến những hình ảnh liên quan đến hội thoại để giúp bạn nhớ bài.

7.Có vốn từ vựng nhất định

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công trong việc luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả là trau dồi vốn từ vựng.

Để nghe tốt được và hiêu được nội dung bài nghe,hội thoại thì bạn phải có vốn từ vựng.Nếu bạn không có vốn từ vựng hoặc vốn từ quá ít thì bạn chỉ như “Vịt nghe sấm” bạn nghe nhưng bạn không hiểu được nội dung người ta muốn truyền đạt.Mà nội dung là điều quan trọng nhất trong việc luyện nghe.Mục đích cuối cùng trong việc luyện nghe là hiểu được nội dung của bài thoại.Vì vậy mà khi bạn bị giới hạn bởi vốn từ vựng thì việc luyện nghe rất là hạn chế và không thể tiến xa hơn được.

Vì vậy học từ vựng mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng cho quá trình luyện nghe của bạn sau này. Bạn không cần phải học cả cuốn từ điển, mỗi ngày hãy học cố gắng học 5 từ mới.Hãy học thuộc nó và nghe đi nghe lại cách phát âm của từ đó.Đặt từ đó trong một câu thoại và nghe nó cũng là cách hiệu quả khi bạn học từ vựng.

CTy Du Học Hàn Quốc Emmanuel

Du Học Hàn Quốc Emmanuel nơi tư vấn Du Học, Chi Phí Du Học, làm sao để có Học bổng cho Du Học Sinh, Kinh nghiệm và lựa chọn trường phù hợp! Đào tạo Tiếng Hàn tại Hải Phòng mọi trình độ đáp ứng sự phát triển ngoại ngữ cho các bạn!

Video

Video: Học tiếng hàn cơ bản - cách ghép chữ tiếng Hàn